Giới thiệu về công nghệ sấy lạnh

Giới thiệu về công nghệ sấy lạnh

02:05:00 30/05/2018

Nguyên lý công nghệ “Sấy lạnh” – Sấy lạnh là gì?

Sấy lạnh là gì?

Sấy lạnh là phương pháp sấy bằng tác nhân là không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ thường (nhiệt độ lò sấy lạnh của Samifood có thể điều chỉnh trong dải từ 15-35 độ C).

Máy sấy lạnh được cấu thành bởi một máy bơm nhiệt được đặt trong một tủ sấy hoặc một hầm sấy tùy theo quy mô. Máy bơm nhiệt có một đầu nóng và đầu lạnh, đầu nóng sẽ thổi không khí khô qua tác nhân sấy, còn đầu lạnh dùng để tách ẩm cho không khí (tên gọi này cho bạn đọc dễ hiểu, còn thực tế ở Samifood không khí từ đầu nóng cũng không quá 35 độ C). Do đó, một số nơi, còn gọi máy sấy lạnh là máy sấy bơm nhiệt.

 Nguyên lý làm việc của máy có thể tóm tắt như sau: Không khí nhiều hơi ẩm trong buồng sấy được đưa qua đầu lạnh, tại đây hơi nước được ngưng tụ chảy ra ngoài; không khí tiếp tục được đưa qua đầu nóng; tại đây được chỉnh đến nhiệt độ mong muốn và được thổi qua sản phẩm. Chu trình này là khép kín chỉ có nước trong sản phẩm được đưa ra ngoài.

Phạm vi ứng dụng công nghệ Sấy lạnh

Công nghệ sấy lạnh phù hợp cho các sản phẩm cần sấy khô ở nhiệt độ thấp để bảo toàn tính chất sản phẩm (đặc biệt các loại nhiều vitamin dễ phân hủy ở nhiệt độ cao); cụ thể là các sản phẩm rau củ quả, dược liệu, thuốc nam, thuốc bắc... Trong điều kiện đòi hỏi đầu tư ban đầu và chi phí năng lượng cao công nghệ này hiện chưa quá phù hợp để sản xuất các sản phẩm đại trà như ngũ cốc (mặc dù hoàn toàn có thể sấy ngũ cốc bằng máy sấy lạnh). Tuy nhiên, một số loại nông sản có vỏ dầy không được thái lát hoặc hàm lượng đường rất cao cũng gặp khó khăn khi sấy bằng công nghệ sấy lạnh.

Ưu điểm công nghệ sấy lạnh

So với các phương pháp truyền thống sấy lạnh có khá nhiều ưu điểm:

+ Giữ được mầu sắc, dinh dưỡng của nguyên liệu (vitamin trong nông sản dễ phân hủy ở nhiệt độ cao).

+ Không bụi bẩn, không phụ thuộc thời tiết (do lò kín hoàn toàn, không ảnh hưởng môi trường, độ ẩm...)

+ Không bị nhiễm khói độc như sấy bằng chất đốt, không gây ô nhiễm môi trường 

+ Sấy khô kiệt sản phẩm giúp bảo quản được lâu hơn

+ Thời gian sấy nhanh

                                                                                                                                                                                                                                

Nhược điểm công nghệ sấy lạnh

+ Chi phí đầu tư lớn hơn các phương pháp truyền thống

+ Cần nguồn điện mạnh, cấp ổn định

So với sấy chân không thăng hoa thì sấy lạnh vẫn làm sản phẩm co ngót, không giòn xốp. Tuy nhiên, sấy lạnh có chi phí đầu tư và vận hành thấp hơn nhiều và do đó phù hợp với nhiều loại sản phẩm. Nếu được xã hội quan tâm thỏa đáng sẽ là một giải pháp nâng cao giá trị nông sản sau thu hoạch.

 
Đánh giá:

 

                   

5/5 (1 bình chọn)

Giới Thiệu

Công ty cổ phần thực phẩm sấy lạnh Sami tự hào là một trong những đơn vị tiên phong áp dụng công nghệ sấy lạnh để nghiên cứu, sản xuất các mặt hàng nông sản; đây là công nghệ mới có nhiều ưu điểm vượt trội như: Giữ nguyên Chất, màu sắc và hương vị của nông sản; không bụi bẩn khi sấy, không phụ thuộc thời tiết như các phương pháp truyền thống.

Mạng xã hội

Thông tin

Di Động: 0943.269.885
Email: samifood.vn@gmail.com
Địa chỉ: Thiết Trụ,Bình Minh,Khoái Châu,Hưng Yên

Thiết kế bởi donet.vn

 

Đang xử lý...